Tìm hiểu về sàn nhà đúc bằng lưới mắt cáo

Đăng ngày 15/10/2021

Sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo là gì?

Thật ra, ta có thể hiểu đơn giản sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo là kiểu sàn mà vẫn có hệ thống cột hay dầm có khả năng chịu lực nhưng sẽ được kết hợp với hệ khung sắt hình lưới mắt cáo, sao đó sẽ được đổ một lớp bê tông mỏng lên phía trên.

Thường thì để tiết kiệm chi phí cho quá trình xây dựng của các tòa nhà cao tầng khi sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Đồng thời muốn giảm tải trọng cho những công trình yêu cầu cao tầng thì con người ta sẽ tìm cách giảm tải trọng cho mặt sàn, đây là cách thường xuyên sử dụng nhất. Và để làm được điều này ta có thể sử dụng các vật liệu nhẹ thay thế như bê tông nhẹ, gạch siêu nhẹ… hay sử dụng các vật liệu có cường độ cao, tối ưu hóa được hết phần kết cấu sàn đảm bảo sao cho khi hoàn thành sàn có trọng lượng nhẹ nhất.

san-gia-duc-bang-luoi-mat-cao

Tuy nhiên giải pháp được cho là mang đến hiệu quả cao nhất chính là sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo, đây cũng là cách đang được nhiều người lựa chọn khi muốn giảm tải trọng cho sàn. Hiện nay có khá nhiều vật liệu khác nhau đang được sử dụng để làm sàn đúc giả tuy nhiên quy trình thực hiện của nó cũng gần tương tự nhau.

Quy trình thi công sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo

Thường với sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo thì tường là nơi chịu lực chính chứ không phải là cột. Các thanh dầm sẽ lần lượt được gác lên thanh thanh dầm giằng chạy dọc tường sử dụng để chịu lực, việc làm này nhằm phân bố lực đều và tránh cho việc tường bị nứt cho phải chịu tải trọng quá lớn theo chiều đúng.

Với sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo thì cần phải có giằng dưới, giằng trên, giằng đầu cửa… để tạo thành một hệ cân bằng nhất. Khi xây cao để vị trí mà bạn muốn đổ sàn thì đầu tiên là đổ bê tông cốt thép đà giằng trước để giằng đầu tường, sau đó là làm mặt phẳng cho các xà gồ, tải trọng sẽ dần được phân phối tập trung lên tường gạch để tránh tường bị nứt.

Khi đã thực hiện thao tác đổ đà giằng xong gác xà gồ thì sẽ đi lắp đặt hộp sắt, hàn các liên kết chính. Rải một lớp thép có phi 6 đan lưới khoảng 30cm hay có thể dùng lưới thép trải đều khắp mặt sàn nữa. Việc làm sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo được cho là phương pháp thường xuyên sử dụng nhất, ưu điểm chính của nó là giúp cho hệ sàn vững chắc nhất nếu so sánh thậm chí nó có thể ngang với sàn bê tông đấy.

Hãy tìm hiểu thật kỹ phương pháp sàn giả đúc bằng lưới mắt cáo để giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian thi công… khi thực hiện xây dựng công trình nhé.