Hé Lộ Một Vài Điểm Thú Vị Của Công Việc San Lấp Mặt Bằng Trong Xây Dựng

Đăng ngày 16/12/2021

San lấp mặt bằng là gì?

San lấp mặt bằng là một công việc trong thi công mục đích để làm bằng phẳng nền đất cho một công trình xây dựng hoặc một mặt bằng nằm trong kế hoạch quy hoạch từ một mảnh đất có địa hình tự nhiên cao thấp khác nhau. Công việc san lấp mặt bằng lúc này chính là dùng đất ở các vùng cao hơn để đắp vào những vùng lũng trũng.

Từ đó làm phẳng bề mặt địa hình của vùng đất đúng theo mong muốn của chủ thầu, chuẩn theo bảng mẫu thiết kế, đồng thời phải có độ dốc thoát nước. Như vậy, thực chất công việc san lấp mặt bằng là bao gồm các công tác đào đất và vận chuyển đất đi lắp lại ở vùng đất trũng khác

Phân loại công tác san lấp 

San lấp mặt bằng tiếng anh là gì? San lấp mặt bằng tiếng anh là: Ground Filling.

Công tác san lấp mặt bằng được chia ra thành 2 dạng như sau:

 • San lấp theo điều kiện khống chế, chống đối trước cốt cao độ mặt bằng sau san, mà không cần chú ý lắm đến khối lượng đất thừa hay đất thiếu.
 • San lấp đất theo yêu cầu về khối lượng đất khi san. Gồm có các trường hợp: san cân bằng khối lượng đào với khối lượng đắp, san với điều kiện chủ định chừa ra một khối lượng đất sau san (có nghĩa là đào nhiều hơn đắp) hoặc cố ý bổ xung thêm một lượng đất trước san (đắp đất nhiều hơn đào).

Các tiêu chuẩn trong thi công san lấp mặt bằng mới nhất hiện nay

Hiện nay, theo quy định của pháp luật. Quá trình thi công và giám sát các công trình san lấp mặt bằng sẽ được căn cứ theo một số điều lệ sau:

 • Theo nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 về việc quản lý chất lượng công trình xây dựng.
 • Tiêu chuẩn số TCVN 4447:87 về công tác đất và quy phạm trong thi công, nghiệm thu.
 • Tiêu chuẩn số TCVN 4453:1995 về quy phạm trong thi công và nghiệm thu kết cấu bê tông cốt thép.
 • Lập hồ sơ cho các thiết kế công trình thi công.

Một số tiêu chuẩn cần đạt được của một mặt bằng sau khi san lấp

 • Cao độ được thiết kế trung bình.
 • Độ dốc mặt bằng khi đã san nền.
 • Mái dốc phần đất đã đắp.
 • Mái dốc phần đất đã đào.
 • Độ bền chặt của nền đã san lấp.

San nền ở đây chủ yếu là nền đắp. Lúc này toàn bộ diện tích đất dư ở vùng cao hơn sẽ được san gạt và đầm nén theo từng lớp dày. Bù đắp qua cho vùng đất thấp đầm nén với độ chặt.

Tiêu chuẩn của cát trong san lấp

Xác định tiêu chuẩn, yêu cầu chung cảu cát trong san lấp sẽ được tính toán hoặc thí nghiệm dựa trên nhiều yếu tố. Hoặc dựa trên tiêu chuẩn chung về cát trong xây dựng. Thông thường, cát sẽ được dùng tùy thuộc vào mỗi công trình san lấp khác nhau. Và tùy thuộc vào mỗi đặc tính của công trình san lấp đó.

Để biết được tiêu chuẩn của cát trong thi công san lấp nền, san lấp mặt bằng. Thì cần phải có những đánh giá, thí nghiệm từ các kỹ sư hoặc chuyên gia. Thông thường, các loại cát dùng để san lấp, sau khi khai thác xong cần phải được thí nghiệm để xem có đạt yêu cầu hay không.