Đá xây dựng được lấy từ đâu?

Đăng ngày 17/12/2021

Mỏ đá Mácma

Mỏ đá Mácma còn được gọi là đá Manga. Nó được tồn tại cùng với hơn 700 loại đá khác nhau trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam và chiếm 955 lớp vỏ trái đất. Tại Việt Nam, đá manga tồn tại ở khu vực phía Bắc nơi địa hình vùng cao khó di chuyển và khai thác. Đá Mácma có hai loại là đá xâm nhập và đá phún xuất. 

  • Đá xâm nhập có cấu trúc tinh thể lớp, đặc chắc, ít hút nước. Những đá xâm nhập chủ yếu như granit, điôrit, grabo,… trong xây dựng ốp mặt ngoài nhà, nền móng, làm mặt đường,,…
  • Đá phún xuất có kích thước tinh thể bế, nhẹ và đa số tồn tại dưới dạng vô định hình. Đá phún xuất bào gồm các loại đá như diaba, bazan, tup dung nham, tro núi lửa,… được ứng dụng làm cốt liệu bê tông, đá rải đường, xây tường, vật liệu sản xuất đá dăm, đá đúc,…

Mỏ đá trầm tích

Ở Việt Nam đá trầm tích được phân bố rộng rãi nhất là ở khu vực miền Bắc.  Đá trầm tích rất dễ nhận biết nhờ vào tính phân lớp, chiều dày, màu sắc, thành phần,… Đá trầm tích có kết cấu lỏng hơn đá manga, hút nước cao, cường độ thấp. Loại này được phân thành 3 loại chính:

  • Đá trầm tích cơ học: bao gồm các loại như cát sỏi, đất sét, sa thạch, cuội kết. Trong đó sa thạch được dùng làm đá dăm cho bê tông và rải mặt đường.
  • Đá trầm tích hóa hoặc: gồm có thạch cao, túp đá vôi, đôlômit, anhydrit, muối mỏ và manhezit.
  • Đá trầm tích hữu cơ: là các loại đá cacbonat và silic như đá vôi, đá phấn, trepen,… Trong đó đá vôi là nguyên vật liệu được sử dụng trong xây dựng nhiều

khai thác đá xây dựng

Mỏ đá biến chất

Đá biến chất là đá magma và đá trầm tích bị biến đổi dưới sự tác động của môi trường hoặc tác nhân khác. Loại đá này thường có ở khu vực phía Bắc và Trung nước ta, nơi có địa hình cao hiểm trở nên khó khai thác và xây dựng. Các loại đá biến chất được sử dụng trong xây dựng như đá gơnai, đá hoa, đá quăczit, diệp thạch sét. Được ứng dụng để làm ốp lòng bờ kênh, ốp trang trí, vật liệu xây trụ cầu, làm đá dăm, vật liệu lợp,…

Quy trình khai thác đá xây dựng

Một dây chuyền sản xuất đá xây dựng về cơ bản bao gồm các giai đoạn từ khai thác cho đến sản xuất. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình khai thác đá xây dựng được diễn ra như thế nào.

Giai đoạn 1: Giai đoạn chuẩn bị khai thác đá

  • Trước tiên cần phải xác định vị trí của mỏ đá nơi cần khai thác. Việc này do các chuyên gia và các kỹ sư trong ngành thực hiện. 
  • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị máy móc và nhân sự để thực hiện khai phá đất đá nơi mỏ đá hình thành.
  • Tiến hành xây dựng trạm điện, lán trại, hệ thống giao thông, bãi chứa, mặt bằng, kho chứa thuốc nổ,… nhằm phục vụ cho nhu cầu khai thác đá xây dựng. Việc này được thực hiện sau khi vị trí khác thác và hình thành mỏ đá đã được xác định xong hoàn toàn. 

Giai đoạn 2: Khai thác mỏ đá

  • Khi đã chuẩn bị đầy đủ cho việc sẵn sàng khai thác mỏ đá thì công ty khai thác đá xây dựng tiến hành khai thác. Bằng cách cho nổ đất đá và đào xới đến khi xuất hiện lớp đá tự nhiên nằm trong lòng bề mặt trái đất.
  • Sau đó dùng các trang thiết bị đào xới như xe cẩu và các phương tiện vận chuyển, phương tiện thông dụng khác tiếp tục đào xới cho ra các mỏ đá lớn.