Tìm Hiểu Tổng Quan Về Phương Pháp Xử Lý Nền Đất Yếu Bằng Cọc Cát

Đăng ngày 24/11/2021

Xử lý đất nền bằng cọc cát tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để xử lý tình trạng đất nền yếu như: nén chặt bằng đầm, thay đất,… Trong đó thì cách xử lý đất nền bằng cọc cát đang được sử dụng phổ biến nhất bởi vì nó có nhiều ưu điểm. 

Với phương pháp xử lý đất nền này chính là một biện pháp cơ học và cũng có những phần khác biệt so với các phương pháp khác. Bởi vì khi xử lý bằng cọc cát hay cọc lõi cát được xem như là một bộ phận được dùng để tiếp nhận và truyền trọng tải của tất cả công trình xuống dưới nền. Phần này nó cũng nằm bên trong kết cấu móng.

Như vậy, đất nền sẽ được gia cố bằng một mạng lưới cọc cát và tùy theo mỗi công trình thì nó được gọi là nền cọc cát.

xử lý nền đất yếu bằng cọc cát

Một số ưu, nhược điểm của việc xử lý đất nền này

Ưu điểm của việc xử lý đất nền cọc cát

 • Khi áp dụng phương pháp xử lý này thì cọc cát đóng một vai trò như là một cái giếng cát rất bền chắc. Nó vừa giúp nước ở trong đất thoát nhanh hơn thông qua các lỗ trống của cát mà nó còn tăng cường được sức tải cũng như làm tăng cường độ ổn định của đất. Nó sẽ rút ngắn thời gian để cố kết và giảm độ lún, giảm độ biến dạng của đất trong quá trình xử lý.
 • Khi thi công cọc cát ở nơi có đất nền yếu thì nó sẽ giúp đất nền chặt hơn, lèn chặt đất nền vào lỗ ống thép. Và lượng nước ở trong đất cũng sẽ bị nén chặt và thoát ra ngoài. Điều này cũng sẽ làm tăng khả năng chịu lực của đất nền sau khi đã được xử lý.
 • Một ưu điểm nữa cũng làm cho các nhà thầu chọn phương pháp này chính là cát là một vật liệu vô cùng rẻ và có sẵn nên bạn cũng rất dễ dàng trong việc mua cát với số lượng lớn.
 • Ưu điểm cuối cùng chính là thi công bằng cọc cát rất đơn giản, phù hợp với mọi công trình.

 

Nhược điểm của việc xứ lý nền đất bằng cọc cát

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng tuyệt vời ở trên thì nó cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ sau đây:

 • Cọc cát dù đảm bảo nhưng nó cũng có thể xảy ra co ngót khi đang thi công và khai thác
 • Về khả năng nén và độ chặt của đất cũng còn tùy thuộc vào kích thước của lỗ cũng như các thiết bị được sử dụng khi thi công cọc cát.
 • Khi tiến hành xử lý đất nền yếu thì bạn cũng cần trang bị một số thiết bị thi công nặng và dài.
 • Thời gian tiến hành thi công có thể bị kéo dài và gây xáo trộn cấu trúc của nền đất.

Phương pháp xử lý đất nền bằng cọc cát

Phương pháp này cần được sử dụng ở những nơi có đất nền yếu và dày trên 3m. Ở nơi có các loại đất quá nhão và yếu mỏng hơn 3m thì không nên sử dụng cọc cát để gia cố đất.

Khi sử dụng cọc cát thi chỉ cần khoan lỗ 40cm, nhưng nếu với cọc cát đầm thì cần phải cải tạo đất, đầm chặt cát ở trong lỗ khoan có đường kính phải từ 60 đến 80cm.

Một số công trình đã sử dụng phương pháp này để xử lý đất nền yếu là:

 • Quốc lộ 1A: được sử dụng tại đoạn từ Cà Mau đi Năm Căn
 • Quốc lộ 18,10: sử dụng phương pháp cọc cát kết hợp với vải địa kỹ thuật và bấc thấm

Các tiêu chuẩn xử lý đất nền yếu

 • Các khu vực đất nền yếu phải có độ dày trên 3m. Có nghĩa là những khu vực này phải có lớp đất yếu dày, có chứa cát nhỏ và cát bụi dễ bão hòa trong nước. Hoặc cũng có thể là những khu vực đất yếu có lớp bùn mỏng như đất pha cát, đất sét, than bùn.
 • Đường kính cọc cát thông thường khi thi công sẽ từ 20 đến 60cm cũng có thể sẽ lớn hơn. 
 • Chiều sâu của cọc cát cũng phải tùy thuộc vào độ ổn định cũng như độ lún của đất nền. Nhưng thông thường thì chiều sâu nó sẽ không quá 15m vì nếu quá sâu thì nó sẽ khó mà duy trì liên tục và đảm bảo được chất lượng của công trình.
 • Khoảng cách tĩnh giữ vách của các cọc cát không được đặt gần quá 4 lần đường kính của cọc.
 • Để kiểm tra và khống chế được chất lượng của cọc cát khi xử lý đất nền thì người ta thường sẽ khống chế năng lượng đầm rung trên 1m dài cọc. Cũng như sẽ kiểm tra và khống chế khối lượng cát đá.