Các loại máy đục bê tông và cách chọn máy đục bê tông

Đăng ngày 21/10/2021

Máy đục bê tông cầm tay là một công cụ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng sửa chữa. Và không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng việc lựa chọn máy đục bê tông với công suất phù hợp để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc. Thì không phải ai cũng biết nếu không có chuyên môn. Nếu chọn không đúng chủng loại để phục vụ cho công việc thì sẽ gây lãng phí thời gian (để xử lý công việc). Gây lãng phí tiền bạc mua máy hoặc tiền bạc khi sử dụng dịch vụ cho thuê máy đục bê tông.

Lưu ý khi lựa chọn máy đục bê tông và cách chọn lựa đúng chủng loại:

Các thiết bị đục bê tông có nhiều chủng loại với nhiều công suất, kích cỡ khác nhau. Nên việc nên đầu tiên chúng ta cần làm là xác định khối lượng công việc cũng như tính chất của công việc. Theo đó khối lượng công việc nhiều, có tính liên tục, ta nên dùng loại máy đục chuyên dụng. Khối lượng công việc không nhiều ta có thể sử dụng loại máy đục bê tông công suất bé, loại phổ thông, đại trà.

Chúng ta cũng có thể xác định tính chất công việc để lựa chọn búa đục phá bê tông phù hợp. Đầu tiên ta cần xác định tính chất công việc đó có liên tục thường xuyên hay không để sử dụng loại máy tốt bền bỉ hoặc loại máy chất lượng tầm trung cho công việc nhất thời.

Mục đích sử dụng máy đục bóc phá tường, vữa xi măng

Chúng ta cũng có thể xác định tính chất công việc để lựa chọn thiết bị cầm tay phù hợp, đầu tiên cần xác định tính chất có liên tục thường xuyên hay không để sử dụng loại máy tốt bền bỉ hoặc loại máy chất lượng tầm trung cho công việc nhất thời. Loại vật liệu xây dựng cùng mục đích sử dụng mà chúng ta đục phá cũng quyết định nhiều tới việc lựa chọn, một số ví dụ cụ thể để chúng ta dễ thấy:

– Mục đích sử dụng máy đục để bóc phá tường vữa xi măng để trát lại và thực hiện chống thấm thì chọn loại máy đục khác với đục phá tấm đan hoặc đục phá dầm cột bê tông, đối với mục đích bóc vữa xi măng chúng ta chỉ cần sử dụng các loại máy đục cầm tay (demolition hammer drill) từ dịch vụ cho thuê máy đục bê tông, máy đục cầm tay là các loại máy nhỏ có trọng lượng tới 10Kg (thông thưởng khoảng 4-7Kg) công suất định mức khoảng dưới 1.000watt. Loại máy này cũng có thể sử dụng để đục phá tường gạch xây vữa xi măng phục vụ sửa chữa nhỏ nhà cửa công trình.

khoan-cat-be-tong

– Mục đích sử dụng máy đục để đục tẩy hoặc khoan phá bê tông đá với khối lượng lớn thì chúng ta không thể sử dụng được loại máy cầm tay mà phải dùng tới loại máy đục công suất cao thông thường gọi là máy đục phá (Demolition Hammer, Breaker Hammer). Đây là loại máy thiết bị chuyên dụng dùng để đục phá bê tông dầm cột, đục phá sàn bê tông và phá dỡ nhà với trọng lượng thường hơn 10Kg và công suất trên 1.000watt.

-Ngoài ra đối với các loại máy đục động cơ điện thường phát ra tiếng động ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, để hạn chế tình trạng trên có thể sử dụng kìm cắt bê tông thủy lực (concrete cutting pliers hydraulic), loại kìm này sử dụng thủy lực để siết vào khối bê tông chạm tới ngưỡng phá hủy bê tông khiến chúng vỡ vụn, và có thể sử dụng để lấy được cốt thép dễ dàng mà không gây ô nhiễm âm thanh. Và còn rất nhiều loại máy móc cầm tay khác phục vụ cho việc phá dỡ chuyên nghiệp và sử dụng cho từng công việc phá dỡ chuyên nghiệp khác nhau.