Bê tông chịu nhiệt là gì?

Đăng ngày 05/11/2021

Bê tông chịu nhiệt là sản phẩm có khả năng chịu nhiệt lên đến 1500 độ C. Làm từ xi măng làm sạch có nồng độ Al2O3 cao so với mức bình thường. Ngoài ra thêm chất phụ gia khác để tăng độ bền cho bê tông.

Bê tông chịu nhiệt chế tạo từ chất kết dính với cốt liệu chịu nhiệt có thể chịu tác động cao nhiệt độ trong thời gian đã định.

Tính năng của bê tông chịu nhiệt là gì?

Mác bê tông chịu nhiệt xác định bởi giới hạn cường độ chịu nén các mẫu lập phương 10 x 10 x 10 cm, nhân với hệ số 0,85. Các mẫu nén sau khi cứng rắn thời gian 7 ngày với bê tông dùng xi măng  pooclăng, 3 ngày- đối với bê tông xi măng alumin, thủy tinh lỏng.

Các mẫu bê tông xi măng pooclăng và xi măng alumin bảo dưỡng với điều kiện ẩm, các mẫu dùng thủy tinh lỏng- điều kiện không khí nhiệt độ 18 ± 30C.

Trước khi nén mẫu sấy khô ở nhiệt độ 100 ÷ 1100C trong 32 giờ, sau đó làm nguội. Bê tông chịu nhiệt giới hạn trên 6000C, được thí nghiệm sau đốt nóng đến 8000C với bê tông chịu nhiệt, nhiệt độ phục vụ giới hạn 8000C.

Nhiệt độ phục vụ giới hạn 600 và 7000C các mẫu đốt nóng đến đúng nhiệt độ đó. Tốc độ đốt 150÷ 2000C/giờ, thời gian giữ mẫu nhiệt độ 8000C- 4 giờ.

Sau đó mẫu được làm nguội trong lò cho đến nhiệt độ trong phòng. Sau làm nguội mẫu được bảo quản trong 7 ngày trên thùng có nước và đem nén.

Thành phần trong bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt, bê tông chịu lửa tính năng cao hơn bê tông thường. Ngoài ra có khả năng chịu được tác động lớn bên ngoài và các cường độ làm việc cao. Thành phần của bê tông chịu nhiệt là gì?

– Xi măng cao làm sạch với tốc độ cao, hàm lượng lớn Al2O3, giảm  lượng CaO còn 17-19% thấp hơn nhiều so với xi măng thường có tới 27-30%.

– Bê tông chịu nhiệt độ tinh khiết cao Al2O3 thiêu kết , ô xít nhôm điện chảy hay ô xít nhôm giàu spinel, ô xít nhôm chịu nhiệt ,

-Thành phần Al2O3 hoạt tính với nhiều hình dạng khác nhau ,có khả năng làm tăng kết dính, làm giảm lượng nước trộn và bê tông, tăng độ bền, chịu nhiệt, lực , tăng cường độ bền.

– Chất phụ gia phân tán sẽ giảm lượng nước khi trộn bê tông tạo tính chịu nhiệt cao chịu hóa tốt hơn.

Đặc điểm của bê tông chịu nhiệt

Bê tông chịu nhiệt có nhiều đặc điểm ưu việt, ngoài tính chống ăn mòn cao có khả năng ngăn chặn chất ở nhiệt độ cao, giúp chất xảy ra hoàn toàn không gây hao hụt vật liệu tốn kém chi phí phát sinh.

Vì khả năng chịu nhiệt chống được lửa cao bê tông này giúp giảm thiểu rủi ro, thất thoát do hỏa hoạn gây ra.